Trong quá trình học, kỹ năng quản lý thời gian học hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao mà không bị quá tải kiến ​​thức. Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi tiết lộ những mẹo hay nhất để quản lý thời gian học tập hiệu quả cho bạn trong bài viết dưới đây!

1. Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian đề cập đến khả năng lập kế hoạch hợp lý và khoa học cho các nhiệm vụ cần hoàn thành để sử dụng hiệu quả thời gian và tiền bạc của bạn. Đồng thời, luôn bám sát lịch trình đã đặt ra để nâng cao hiệu suất, năng suất và hiệu quả.

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần sắp xếp hợp lý các công việc cần hoàn thành, ưu tiên những công việc quan trọng và linh hoạt với những công việc cần hoàn thành gấp. Đồng thời, bạn phải ước tính thời gian phù hợp nhất để hoàn thành từng công việc để không bỏ lỡ hoặc lãng phí thời gian vào bất kỳ công việc nào.

2. 10 Mẹo Giúp Bạn Quản Lý Thời Gian Học Hiệu Quả Hơn

2.1. Đặt mục tiêu và mốc thời gian rõ ràng

Trước khi bắt đầu học, hãy đặt mục tiêu ngay từ đầu như một “người hướng dẫn” giúp bạn biết mình đang học gì và nên làm gì. Từ đó, bạn có thể tạo ra một mốc thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu của mình.

Các bạn lưu ý nên ước tính thời gian hợp lý tùy theo khả năng của mình, hoặc có thể kéo dài thời gian một cách hợp lý nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình học. Ví dụ: nếu bạn muốn hoàn thành mục tiêu của mình trong vòng 6 giờ kể từ thời gian học, bạn có thể đặt thời gian hoàn thành là 8 giờ.

Vì vậy, khi có mục tiêu và thời hạn rõ ràng, bạn có thể kiểm soát được thời gian học tập của mình và không để nó lãng phí.

Đặt mục tiêu và mốc thời gian rõ ràng
Đặt mục tiêu và mốc thời gian rõ ràng

2.2. Lập danh sách việc cần làm

Tùy thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra, bạn có thể lập danh sách chi tiết các nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày, tuần và tháng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình học tập của mình và biết mình nên làm gì mà không mất thời gian suy nghĩ.

Ngoài ra, việc kiểm tra xem từng dự án đã hoàn thành hay chưa sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực hơn để hoàn thành các bước tiếp theo.

2.3. Lựa chọn thời gian học hiệu quả nhất

Mỗi người sẽ có một khung thời gian khác nhau để phát huy tối đa khả năng tiếp thu kiến ​​thức. Để quản lý thời gian học tập hiệu quả, bạn nên thử tập trung học vào các khung thời gian khác nhau và tìm ra khung thời gian nào bạn tập trung nhất. Hãy lên lịch cho những công việc quan trọng cần hoàn thành vào thời điểm đó, những công việc dễ dàng hơn có thể xếp vào khung thời gian còn lại.

Làm như vậy sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả học tập và thậm chí rút ngắn thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Lựa chọn thời gian học hiệu quả nhất
Lựa chọn thời gian học hiệu quả nhất

2.4. Nghỉ ngơi

Nghỉ giải lao giữa các lớp học là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả học tập. Bạn có thể áp dụng Kỹ thuật Pomodoro để quản lý thời gian nghỉ ngơi của mình như sau:

Bước 1: Chọn công việc bạn sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thường là 25-30 phút.

Bước 3: Làm việc đến khi hết 25-30 phút

Bước 4: Nghỉ 5 phút.

Sau 4 lần nghỉ giải lao trên, nghỉ thêm 10 phút (hoặc 15-30 phút tùy theo tình hình công việc của mỗi người).

Nhiều người cho rằng thời gian nghỉ ngắn như vậy sẽ không có nhiều tác dụng. Nhưng trên thực tế, nếu bạn học tập và làm việc liên tục trong nhiều giờ, bộ não của bạn sẽ bị quá tải và hiệu quả học tập của bạn sẽ giảm dần sau đó.

Thời gian nghỉ ngơi cũng là thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt, đặc biệt với những ai sử dụng máy tính để học trực tuyến. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính quá lâu, thị lực của bạn sẽ nhanh chóng bị suy giảm. Vì vậy, trong khi học, hãy dành chút thời gian để thư giãn đầu óc, cơ thể và đôi mắt.

2.5. Tập trung khi học

Khi đã có kế hoạch cụ thể, hãy tập trung học tập theo mục tiêu bạn đặt ra. Trong quá trình này, bạn sẽ gặp phải những cám dỗ từ thế giới bên ngoài, chẳng hạn như thông báo từ Facebook, Instagram, Messenger hoặc bạn bè mời bạn đi chơi, ăn uống, v.v. Tìm hiểu cách chọn không tham gia và tắt thông báo trên mạng xã hội để tập trung vào việc bạn đang làm. Nếu bạn thỏa hiệp với chính mình, thì lần sau điều tương tự xảy ra, bạn sẽ là người phá vỡ các quy tắc và lịch trình mà bạn đã đặt ra.

Tất nhiên, bạn không thể quá nguyên tắc hay quá khắt khe, bởi sẽ có những việc quan trọng bên ngoài cần được giải quyết ngay. Bạn có sự linh hoạt để hoàn thành công việc vào thời điểm khác. Nhưng hãy nhớ ưu tiên những việc bạn đang làm để không trì hoãn việc đạt được mục tiêu của mình.

Tập trung khi học
Tập trung khi học

2.6. Không học quá nhiều môn cùng một lúc

Khi viết ra những nhiệm vụ cần hoàn thành, nhiều người có tâm lý muốn học nhiều môn cùng lúc vì tin rằng việc học sẽ hiệu quả hơn. Nhưng trên thực tế, học quá nhiều môn có thể khiến bạn không học tốt môn nào. Hãy nhớ rằng năng lượng của bạn là có hạn và bạn chỉ nên tập trung hoàn thành một môn học trong thời gian quy định.

Ngoài ra, chuyên về một chủ đề có thể giúp bạn khám phá những lĩnh vực bạn thích và liệu bạn có giỏi về lĩnh vực đó hay không. Từ thời điểm đó trở đi, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để cải thiện điểm yếu của mình.

2.7. Sử dụng Notepad

Hãy nhớ giữ lại một số ghi chú đánh giá để đọc khi rảnh rỗi, khi đi du lịch hoặc khi xếp hàng chờ ở bến xe buýt, ngân hàng, siêu thị, nhà hàng, v.v. Bạn cũng có thể dán những tờ giấy ghi chú này ở những khu vực có nhiều người qua lại trong nhà, chẳng hạn như cửa tủ lạnh, gương phòng tắm, v.v. Xem xét thường xuyên là một trong những chìa khóa để lưu giữ thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả.

Sử dụng note để quản lý thời gian hiệu quả
Sử dụng note để quản lý thời gian hiệu quả

2.8. Đặt mức độ ưu tiên

Mục tiêu của quản lý thời gian là phân bổ thời gian một cách khôn ngoan để đạt được mục tiêu. Nếu bạn muốn trở thành vận động viên bơi lội hoặc trượt băng Olympic, bạn phải tập luyện nhiều giờ mỗi ngày trong nhiều năm. Tương tự như vậy, để trở thành một học sinh giỏi, bạn phải có kế hoạch tốt để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình. Mặc dù mỗi môn học sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với bạn, nhưng khả năng đọc, viết, nghiên cứu, thí nghiệm, bài tập, tiểu luận, dự án, tiểu luận, thuyết trình, bài kiểm tra và bài tập cuối cùng… Bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, bạn có thể Tăng cơ hội thành công. Đối với mỗi chủ đề, hãy quyết định cách hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cần thiết hàng tuần, hàng tháng và hàng năm để bạn giảm lãng phí thời gian không cần thiết.

2.9. Để lại một khoảng trống

Bạn không phải là một robot! Lên lịch thời gian thư giãn để bạn có thể nghỉ ngơi và sảng khoái tinh thần và thể chất. Điều này sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Ngủ đủ giấc có lợi. Học sinh không ngủ đủ giấc sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của mình.

2.10.Tóm tắt cuối ngày

Hãy dành 5-10 phút cuối ngày để ôn lại những gì bạn đã học hôm nay. Đôi khi bạn hoàn thành sớm hơn dự định. Hãy tự thưởng cho mình để có thêm động lực vào ngày mai. Đôi khi bạn không hoàn thành được mọi việc cần làm hôm nay và bạn có thể lên lịch cho những công việc đó vào thời gian hợp lý vào ngày mai. Hay bạn có thể sắp xếp việc tại nhà tốt nhất một cách hoàn hảo.

Điều quan trọng là bạn phải động viên bản thân hoặc tìm hiểu lý do tại sao mọi việc không diễn ra như mong đợi và sau đó tìm ra giải pháp. Vì vậy, việc tổng kết vào cuối ngày sẽ giúp bạn xem lại những việc mình đã làm và sắp xếp lại công việc cho những ngày tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *